1.1. Mô tả bài toán - Quản lý gọi món và thanh toán: üKhi khách vào quán thì nhân viên phục vụ mở cửa cho khách vào . Hỏi khách xem đi bao nhiêu người để sắp xếp bàn và ghế cho hợp lí. Sau đó đưa menu cho khách hỏi xem khách ăn, uống gì. Rồi vào đưa menu cho nhân viên pha chế và nấu ăn . Xong xuôi mang ra cho khách. + Khi khách gọi đổi món khi chưa làm nhân viên chỉ cho khách đổi món ngon có trên menu của quán. + Khi khách ăn xong và yêu cầu thanh toán , nhân viên mang menu ra cho khách để biết mình ăn hết bao nhiêu và thu tiền lại. Thanh toán qua tiền mặt. - Quản lý hệ thống bàn : đánh dấu số bàn để tiện việc nhân viên chạy bàn. - Quản lý thực đơn : khi khách gọi đồ ăn hoặc uống xong xuôi nhân viên viết số bàn vào hóa đơn để biết được bàn số mấy ăn hoặc uống gì. Thêm mới, cập nhật , xóa , sửa. - Thống kê doanh thu bán hàng theo ngày: + Hằng ngày nhân viên phải tổng hợp kết quả kinh doanh . Chủ cửa hàng cần biết kết quả kinh doanh hàng ngày để có chiến lược kinh doanh cho phù hợp. 1. 2.Biểu đồ ca sử dụng 1. Có 4 chức năng chính: - Xem thực đơn - Đặt món ăn - Thanh toán - Thống kê - Thực đơn của quán có rất nhiều món ăn để khách hàng lựa chọn. Mỗi món được mô tả gồm các thuộc tính : mã món ăn, tên món ăn, ảnh, đơn giá, thông tin món ăn. 2. Các Tác Nhân - Nhân viên phục vụ: những người được quyền thống kê doanh thu , Xem Menu và yêu cầu món. - Khách Hàng: những người được quyền yêu cầu món , xem menu và thanh toán. - Nhân viên thanh toán: những người được quyền thanh toán. 3. Các ca sử dụng - Xem Menu: xem menu để chọn món và gọi món. - Yêu cầu món: khách hàng yêu cầu những món này đưa cho nhân viên phục vụ. - Thanh toán: Khách hàng thanh toán với nhân viên thanh toán - Thống kê doanh thu: thống kê doanh thu quán xem mỗi ngày được bao nhiêu. 4. Biểu đồ ca sử dụng Biểu đồ ca sử dụng của quán ăn 5. Kịch bản chức năng đặt món ăn - Khi khách hàng đến quán ăn yêu cầu nhân viên quán cho xem thực đơn gồm những món gì. Tùy theo khách hàng hàng có thể trực tiếp quán đặt hoặc đặt trước qua điện thoại. - Sau khi khách hàng chọn được món, đọc để nhân viên ghi vào hóa đơn. Nhân viên đưa cho nhân viên nhà bếp. - Khi nhận được yêu cầu của khách hàng nhân viên bếp dựa vào yêu cầu của khách để thực hiện chế biến món ăn mà khách hàng đặt. + Trường hợp ngoại lệ: - Món ăn khách hàng đặt đã hết. - Không đủ nguyên liệu để làm món ăn khách hàng đặt - Làm không đúng với yêu cầu của khách hàng và khách hàng yêu cầu đồi món 1.3. Biểu đồ lớp 1. Xác định các lớp đối tượng · Mon an dat: · Thuc don: · Hoa don: · KhachHang: 2. Biểu đồ lớp Biểu đồ lớp của quán ăn