Torrent là gì? Sự khác biệt giữa tải Torrent và tải bình thường

Thảo luận trong 'Internet' bắt đầu bởi Trần Văn Cường, 7/12/15.

 1. Trần Văn Cường

  Trần Văn Cường I love CNTT Thành viên BQT Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/11/15
  Bài viết:
  3,693
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Quảng Ninh thân yêu!
  Web:

  Bạn có biết Torrent là gì? Sự khác biệt giữa Torrent với phương thức tải tập tin truyền thống là như thế nào? Mời các bạn đọc giả cùng xem bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về phương thức tải này.

  torrent-la-gi.png
  Torrent là một mạng lưới P2P (Peer to peer tức là cho phép người dùng chia sẻ file ngang hàng với nhau). Ứng dụng của phương thức tải này được sử dụng để chia sẻ và trao đổi những dữ liệu lớn như là phim, trò chơi, phần mềm,… và những tập tin có dung lượng lớn. Bởi cách thức chia sẻ tập tin ngang hàng nên nó có tốc độ rất cao và phù hợp với việc trao đổi dữ liệu có dung lượng lớn.

  Torrent là gì?

  #1. Mô hình hoạt động
  Đối với phương thức tải bình thường (truyền thống) thì nó được hoạt động theo mô hình chia sẻ là client – server. Khi tải Torrent nó hoạt động theo mô hình chia sẻ Client – Client.

  Thay vì chỉ được tải trực tiếp toàn bộ một tập tin từ máy chủ nào đó trên Interenet. Người dùng có thể lấy về từng phần của tập tin từ các máy khách khác có trong mạng chia sẻ và đồng thời cũng chia sẻ lại những gì mà bạn đã lấy về cho những người khác trong phiên tiếp theo. Điều đó có nghĩa rằng, khi bạn đã tải về tập tin từ Torrent thì bạn cũng sẽ biến thành điểm cung cấp nội dung tập tin đó cho những máy tính khác khi họ bắt đầu tải torrent.

  #2. Tốc độ download
  Nếu như sử dụng phương thức tải truyền thống thì tốc độ tải về tập tin sẽ phụ thuộc vào đường truyền Internet và khả năng đáp ứng của máy chủ tại thời điểm đó. Nếu như có nhiều người cùng truy cập vào máy chủ để tải file thì tốc độ sẽ bị giảm xuống. Còn về phần máy chủ nếu hoạt động quá cao cũng sẽ có nguy cơ bị sập.

  Ads by Google
  Ngược lại, phương thức tải Torrent sẽ có tốc độ download càng nhanh nếu như có càng nhiều người tham gia vào download và chia sẻ lại tập tin mà bạn đang cần tải.

  #3. Khả năng phục hồi file và tiếp tục tải khi bị ngắt
  Nếu bạn tải trên mô hình Client – Server, có thể các tập tin sẽ không được khôi phục và tiếp tục tải khi bị ngắt do hết phiên làm việc. Nhưng đối với Torrent, khả năng phục hồi file gần như là tuyệt đối. Nó cho phép bạn tiếp tục tải về tập tin sau khi máy tính bị treo, bị tắt hoặc bị mất kết nối Internet. Tiến trình tải xuống tập tin sẽ vẫn được tiếp tục cho dù những vẫn đề vừa nếu đã xảy ra trước đó cả tuần hoặc cả tháng.

  #4. Khả năng lưu trữ và tồn tại dữ liệu cao
  Đối với Torrent, khả năng lưu trữ và tồn tại dữ liệu phụ thuộc vào số lượng người dùng tham gia vào tải và chia sẻ tập tin. Trong một mạng Torrent thường có nhiều người tham gia vào tải tập tin do đó nếu như những tập tin sau khi tải về vẫn còn tồn tại và sẵn sàng chia sẻ thì bạn có thể lấy về bất kỳ lúc nào.

  Ngược lại, đối với mo hình Client – Server, việc lưu trữ file phụ thuộc hoàn toàn vào máy chủ. Nếu như máy chủ bị sự cố hoặc ngừng cung cấp thì đồng nghĩa với việc dữ liệu chia sẻ sẽ biến mất.

  Kết luận

  Mặc dù Torrent có rất nhiều điểm lợi ích trong việc chia sẻ và trao đổi tập tin. Nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều người dùng lợi dụng nó để chia sẻ những bộ phim, phần mềm,…vi phạm bản quyền tràn lan. Thêm vào đó, khi bạn tải về tập tin và trở thành đầu mối chia sẻ thì chắc hẳn bạn cũng cảm nhận được rằng internet trở nên chậm chạp.

  Trên đây là bài viết giới thiệu về torrent và so sánh điểm khác biệt giữa tải torrent và tải bình thường. Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với những ai còn chưa nắm rõ khái niệm về torrent.

  Phần mềm hỗ trợ tải file torrent
   

  Bình Luận Bằng Facebook

  data-href="https://cnttqn.com/threads/torrent-la-gi-su-khac-biet-giua-tai-torrent-va-tai-binh-thuong.942.html"