[PDF] Thực trạng Ứng dụng Tin học trong Quản trị nhân lực

Thảo luận trong 'Các ngành học khác' bắt đầu bởi Trần Văn Cường, 28/2/18.

 1. Trần Văn Cường

  Trần Văn Cường I love CNTT Thành viên BQT Designed

  Tham gia ngày:
  8/11/15
  Bài viết:
  3,696
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Quảng Ninh thân yêu!
  Web:

  THỰC TRẠNG ỨNG DỤNG TIN HỌC TRONG QUẢN TRỊ NHÂN LỰC TẠI CÁC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

  Công tác quản trị nguồn nhân lực là công tác diễn ra trong suốt quá trình hình thành và phát triển tổ chức. Đây là một trong những công tác quan trọng nhất, thường xuyên nhất trong đời sống hoạt động của một đơn vị. Bởi tính chất lâu dài và thường xuyên đó, dữ liệu được sản sinh ra trong quá trình này là rất lớn, trải rộng trên nhiều mặt hoạt động của tổ chức. Các dữ liệu bao gồm: sơ yếu lý lịch nhân sự, hệ thống nghạch lương, bậc lương, các tài liệu về tuyển dụng, kỷ luật, các quyết định khen thưởng,...

  phan-mem-quan-tri-nhan-luc.PNG
  1. Các vấn đề thường gặp trong quản lý thông tin trong QTNL
  a. Rác dữ liệu

  Hiện nay, nhiều dữ liệu của các tổ chức vẫn được lưu trữ dưới dạng giấy tờ hoặc các tệp văn bản lưu rải rác trong máy tính. Do đặc tính thụ động của dữ liệu và tính chất lưu trữ như trên mà rất nhiều dữ liệu hầu như không được tìm đến. Qua thời gian, chúng tạo thành rác dữ liệu dẫn đến mâu thuẫn vừa thiếu vừa dư tha dữ liệu trong đơn vị.

  b. Thừa dữ liệu, thiếu thông tin
  Dữ liệu không liên kết với nhau để tạo ra thông tin và tri thức.

  c. Tìm kiếm thông tin
  Do tính chất lưu trữ thông tin như trên thì chúng ta khó có thể thực hiện khai thác chúng. Cán bộ tổ chức phải mất nhiều thời gian trong việc tra tìm từ nhiều nguồn lưu khác nhau, thậm chí với một số thông tin cơ bản.

  d. Tổng hợp thông tin
  Trước khi ra quyết định nhân sự, cán bộ tổ chức cần phải thực hiện tổng hợp thông tin về số lượng nhân sự; tay nghề; ngạch, bậc lương,… Công tác tổng hợp gặp phải những vấn đề sau:
  - Tổng hợp mất nhiều thời gian
  - Tổng hợp không toàn diện, không chính xác do đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của quyết định. Vì vậy, công tác quản trị nguồn nhân lực hiện đại nói riêng và hoạt động
  sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung không thể thiếu hệ thống thông tin. Tuy nhiên, theo khảo sát của ban chỉ đạo công nghệ thông tin quốc gia về việc ứng dụng công nghệ thông tin tại 217 doanh nghiệp cho thấy hiện các doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới đầu tư 0.05-0.08% doanh thu cho việc áp dụng công nghệ tin học trong khi đó con số trung bình ở Mỹ là 1.5%. Chính sách đầu tư cho phát triển ứng dụng tin học của doanh nghiệp cũng còn nhiều bất cập. Đa số các doanh nghiệp chỉ đầu tư một lần cho hệ thống thông tin và nâng cấp các ứng dụng, đo đó chi phí đầu tư đã thấp, hiệu quả còn thấp hơn. Cuộc khảo sát cũng cho thấy đến thời điểm này vẫn có những doanh nghiệp chưa có một ứng dụng tin học nào trong quản trị nhân lực, 40% doanh nghiệp chưa dám đầu tư mạnh vào công nghệ thông tin vì không đủ nhân viên có trình độ để quản lý và khai thác. Các doanh nghiệp tuy đã có bước đầu nhận thức về tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong quản trị nhân lực nhưng số lượng các doanh nghiệp có thể khai thác sâu được những ứng dụng tin học trong quản trị nhân lực mới chỉ dừng lại ở con số ít ỏi.

  Download file đính kèm.
   

  Tập tin đính kèm:


  Bình Luận Bằng Facebook

  data-href="https://cnttqn.com/threads/pdf-thuc-trang-ung-dung-tin-hoc-trong-quan-tri-nhan-luc.5479.html"