Những điều kiện cần thiết để học giỏi tiếng Anh

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - Phương pháp' bắt đầu bởi Trần Văn Cường, 10/6/16.

 1. Trần Văn Cường

  Trần Văn Cường I love CNTT Thành viên BQT Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/11/15
  Bài viết:
  3,693
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Quảng Ninh thân yêu!
  Web:

  1. Bạn cần phải thay đổi lối sống

  Học tiếng Anh đòi hỏi bạn phải thực hành nhiều. Bạn có thể đã biết tất cả các bí quyết để học tiếng Anh được tốt, nhưng nếu không bắt tay vào thực hiện những bí quyết đó thì bạn sẽ không thu được kết quả gì cả. Một thực tế là, nếu bạn muốn học giỏi tiếng Anh thì bạn phải thực sự thay đổi lối sống của mình. Dưới đây là một số điều mà bạn nên thực hiện theo để thu được kết quả tốt nhất:

  thaydoiloisong.jpg

  + Đọc một cuốn sách tiếng Anh trong vòng một giờ mỗi ngày, phân tích ngữ pháp của các câu văn và tra từ điển những từ mà bạn chưa biết.

  + Nghe các loại băng đĩa hoặc các loại sách dạng audio bằng tiếng Anh trên Internet, thỉnh thoảng dừng nghe, cố gắng hiểu xem họ đang nói về vấn đề gì, và thử bắt chước giọng phát âm của người đọc.

  + Dành ra 30 phút mỗi ngày chỉ để tập phát âm cho bằng được âm “r” trong tiếng Anh.

  + Tập viết email bằng tiếng Anh một cách cẩn thận, sử dụng từ điển hoặc tìm kiếm trên Internet mỗi 20 giây để chắc chắn rằng mỗi từ bạn viết ra đều đúng chính tả, và dành ra 5 phút để viết một câu.

  + Suy nghĩ về một số câu tiếng Anh mà bạn đã đọc, tự hỏi rằng liệu có thể dùng “a” thay vì dùng “the” trong câu đó hay không, và thử tìm các câu tương tự trên Internet để có được câu trả lời.

  + Đi dạo ra phố và tự nghĩ ra những câu tiếng Anh đơn giản trong đầu (nói chuyện một mình bằng tiếng Anh về những thứ mà bạn nhìn thấy xung quanh).

  Có thể bạn sẽ thắc mắc dạng người nào lại đi làm những việc kỳ quặc ở trên? Xin thưa, chỉ có một dạng thôi. Đó là những người thích làm những việc đó. Nếu bạn muốn học giỏi tiếng Anh, bạn cũng sẽ cần trở thành dạng người kiểu này. Bạn đã bao giờ nghe thấy một ai đó trở nên thành công nhờ vào làm những công việc mà anh ta ghét chưa?

  2. Một số vấn đề khó khăn
  Vấn đề đối với việc dạy và học tiếng Anh là tất cả người học đều muốn nói tiếng Anh thật giỏi; tuy nhiên, hầu hết lại không muốn dành thời gian để tự học tiếng Anh. (Đó có thể là lý do tại sao rất nhiều người đăng ký các lớp học tiếng Anh và hy vọng rằng giáo viên sẽ “nhồi nhét” kiến thức vào đầu dùm họ).

  Sự thiếu động lực này nghĩa là người học nói chung không chịu dành thời gian để tự học tiếng Anh, và nếu có thì cũng không được duy trì thường xuyên. Ví dụ, người học có thể học về các thì của động từ trong vòng 12 tiếng đồng hồ trước một kỳ thi tiếng Anh. Tuy nhiên, anh (cô) ta lại không chịu đọc lấy một cuốn sách tiếng Anh khoảng 30 phút mỗi ngày. Mọi người không cảm nhận được là học tiếng Anh cũng có cái thú vị riêng của nó, do đó họ chỉ học khi nào bị bắt buộc. Vấn đề là nếu bạn học với một khối lượng lớn tại một thời điểm sẽ không thu được kết quả gì, nhưng nếu bạn học một chút mỗi ngày thì lại có rất nhiều kết quả.

  3. Những thái độ tiêu cực

  Một trong những lý do tại sao mọi người không muốn dành thời gian để tự học tiếng Anh là do họ luôn gán việc học tiếng Anh với những điều khó chịu. Khi nghĩ đến việc “học tiếng Anh”, mọi người thường liên tưởng đến các lớp học tẻ nhạt, những giáo trình khó nuốt và những bài tập về nhà chán ngắt. Ngay cả khi biết rằng tiếng Anh rất cần cho công việc của họ, thì đó cũng không phải là động lực nếu như họ cũng đang chán việc! Trong tâm trí họ, học tiếng Anh là một cái gì đó phảilàm, chứ không phải là điều muốn làm.

  4. So sánh giữa một học viên bình thường và một học viên có nhiều động lực

  doc-sach-tieng-anh.JPG

  Paula là một học viên tiếng Anh bình thường có một một động lực học tập ở mức trung bình. Cô thỉnh thoảng cũng có những lúc đặt quyết tâm cao – như trước kỳ thi tiếng Anh hoặc vào lúc cô không thể nói chuyện được với một khách hàng ngoại quốc gọi điện đến giao dịch. Khi gặp những lúc này cô nghĩ “Mình cần phải làm gì đó để cải thiện vốn tiếng Anh của mình mới được!”. Tuy nhiên, việc này xảy ra rất hiếm – không đến một lần mỗi tháng. Vì vậy thậm chí nếu cô học với cường độ khá cao (ví dụ: học toàn bộ hai ngày trước kỳ thi) thì kết quả thu được là rất thấp, bởi vì cô sẽ quên đến 90% những gì đã học được chỉ trong vòng một tháng sau đó. Chúng ta cũng không quá ngạc nhiên về điều này. Để có thể nhớ được lâu thì bạn phải luôn luôn làm mới và ôn lại kiến thức, nếu không bạn sẽ quên chúng chỉ sau một thời gian ngắn.

  Bây giờ chúng ta hãy quan sát một học viên tiếng Anh khác là Judy. Judy thường đọc một cuốn tiểu thuyết đặc biệt dành cho người học tiếng Anh (được viết theo lối tiếng Anh đơn giản) hầu như mỗi ngày trong vòng 30 phút. Cô mua một cuốn từ điển Anh-Anh và sử dụng nó để tra những từ chưa biết mà cô gặp phải khi đọc sách. Rất khó để thực hiện một cách đều đặn công việc này vào thời gian đầu; đọc sách và sử dụng từ điển không phải là “điều dễ làm” đối với cô. Và mỗi câu tiếng Anh thực sự là một thử thách.

  Nhưng bây giờ, chỉ sau hai tuần cô đã có thể đọc nhanh hơn. Trong khi đọc, cô thường bắt gặp những từ đã học hai tuần trước đó. Khi nhận ra những từ này, cô đã không phải tra chúng trong từ điển nữa và cảm nhận thấy rằng mình đang thu được kết quả rất tốt. Judy cảm thấy vốn tiếng Anh của mình tăng lên rất nhanh và cô càng háo hức muốn học thêm. Mỗi ngày, Judy đều mong chờ đến thời gian rảnh để được đọc sách. Cuốn sách tạo cho cô nhiều sự thay đổi, và Judy luôn áp dụng những điều mà cô đã học được vào cuộc sống (cùng với niềm hân hoan với sự tiến bộ mỗi ngày) và học càng ngày càng nhiều hơn. Do duy trì được thói quen đọc sách thường xuyên, Judy quên ít hơn và vốn từ vựng ngày càng tăng lên.

  Judy đang học đúng phương pháp. Cô sẽ sớm trở thành một người có thể đọc các bài báo viết bằng tiếng Anh và những tài liệu được viết dành riêng cho người bản xứ.

  5. Bạn cần phải làm gì?
  Nếu bạn là người giống Paula và không muốn đọc các cuốn sách tiếng Anh trong thời gian rảnh rỗi, hay không thích suy nghĩ về cấu trúc câu tiếng Anh, hoặc không kiên trì luyện phát âm chuẩn âm “r”, thì bạn sẽ phải học theo một cách khác. Có nhiều phương pháp học khác có thể giúp bạn có thêm động lực, nhưng cách tốt nhất là bạn nên kết hợp việc học với một điều gì đó tạo ra nhiều niềm vui.

  Nếu bạn có thể sử dụng vốn tiếng Anh của bạn để xem các đoạn phim hài trên Internet, hay đọc một bài báo viết về ban nhạc bạn yêu thích hoặc thảo luận với một số người trên các diễn đàn, bạn sẽ nghĩ rằng tiếng Anh là chìa khóa tạo ra nhiều niềm vui. Khi bạn nghĩ đến “tiếng Anh”, bạn sẽ không còn liên tưởng đến các lớp học nhàm chán, những quy tắc ngữ pháp khô khan và một mớ từ vựng cần phải nhớ nữa – trái lại bạn sẽ liên tưởng đến những chương trình TV vui nhộn, ban nhạc mà bạn hâm mộ hay những người mà bạn ưa thích. Trong tâm trí bạn, tiếng Anh không còn gắn liền với những chủ đề tẻ nhạt tại trường học nữa – mà ngược lại nó là phương tiện để bạn tìm được nhiều niềm vui mỗi ngày.

  Chúc bạn thành công!
   

  Bình Luận Bằng Facebook

  data-href="https://cnttqn.com/threads/nhung-dieu-kien-can-thiet-de-hoc-gioi-tieng-anh.2113.html"