Mỹ buộc tội 3 chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đánh cắp thông tin

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi Nguyễn Thành Đạt It, 28/11/17.

 1. Nguyễn Thành Đạt It

  Nguyễn Thành Đạt It Guest Registered

  Tham gia ngày:
  28/9/16
  Bài viết:
  435
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  N/A
  Nơi ở:
  N/A
  Web:
  N/A

  Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội 3 chuyên gia an ninh Trung Quốc tấn công mạng và đánh cắp tài liệu từ ba công ty lớn.

  093823_hacker.jpg
  Mỹ buộc tội ba chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đánh cắp thông tin. Ảnh minh họa: Reuters

  Ba công ty gồm công ty dịch vụ tài chính Moody's Analytics, tập đoàn công nghiệp Siemens, và Trimble - một doanh nghiệp phát triển công nghệ định vị.

  Cả ba đối tượng nêu trên đều có mối liên hệ với Công ty Công nghệ thông tin Boyu Quảng Châu, có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và thường được biết đến với tên gọi Boyusec. Bản cáo trạng nêu tên ba người gồm đồng sáng lập Boyusec Ngô Anh Trác, Giám đốc điều hành Đổng Hao, nhân viên Hạ Lôi.

  Theo bản cáo trạng, những người này đã đột nhập hệ thống thư điện tử của Moody's Analytics vào năm 2011 nhằm tiếp cận các thư điện tử của một chuyên gia kinh tế cấp cao thuộc Moody's mà AFP cho là trùng khớp với thông tin của nhà kinh tế trưởng Mark Zandi.

  Tuy nhiên, Moody's vẫn chưa xác nhận thông tin này, mà chỉ khẳng định đang hợp tác chặt chẽ trong cuộc điều tra, đồng thời nêu rõ không có dữ liệu khách hàng và nhân viên bị rơi vào tay các tin tặc.

  Cũng theo bản cáo trạng trên, năm 2014, ba đối tượng trên đã đột nhập vào mạng lưới máy tính của Siemens, lấy trộm một lượng lớn dữ liệu từ hoạt động kinh doanh vận tải, năng lượng và công nghệ của tập đoàn.

  Trong giai đoạn 2015-2016, những người này đã trộm phần cứng mới được phát triển và thông tin phần mềm từ hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu mới được Trimble thiết kế.

  Cả ba người đã bị buộc tội gian lận máy tính và viễn thông, đánh cắp danh tính và bí mật thương mại. Tuy nhiên, bản cáo trạng không tiết lộ Boyusec đã sử dụng thông tin có giá thương mại lớn này vào mục đích gì.

  Theo giới chức Mỹ, Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) một lần nữa cho thấy các tin tặc trên khắp thế giới đang tìm cách đánh cắp những thông tin nhạy cảm và giá trị nhất của các công ty sẽ bị đưa ra ánh sáng.

  Năm 2015, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận về việc cấm hai bên đánh cắp thông tin sở hữu trí tuệ của nhau vì lợi ích doanh nghiệp trong nước.

  Theo các chuyên gia tình báo và công nghiệp Mỹ, kể từ thời điểm đó, hoạt động này đã giảm mạnh song không chấm dứt hẳn.

  Nguồn: TTXVN
   

  Bình Luận Bằng Facebook

  data-href="https://cnttqn.com/threads/my-buoc-toi-3-chuyen-gia-an-ninh-mang-trung-quoc-danh-cap-thong-tin.5108.html"