Mặt trái cuộc sống của các coder: về muộn, đầy áp lực, lương chỉ đủ chi tiêu, bụng phệ và kiệt sức

Thảo luận trong 'Kĩ năng' bắt đầu bởi Trần Văn Cường, 19/7/16.

 1. Trần Văn Cường

  Trần Văn Cường I love CNTT Thành viên BQT Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/11/15
  Bài viết:
  3,693
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Quảng Ninh thân yêu!
  Web:

  Phát triển phần mềm luôn là một công việc tốt và thậm chí còn tốt hơn nữa nếu bạn làm việc tại thủ đô công nghệ Silicon Valley.

  Nhân viên tại các startup công nghệ luôn nhận được rất nhiều ưu đãi, từ lương cao, thưởng lớn tới quyền mua cổ phiếu và các bữa ăn miễn phí, chăm sóc sức khỏe, du lịch...

  Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó.

  Chúng ta hãy cùng đọc những chia sẻ của một số kỹ sư phần mềm trên Quora để hiểu thêm về cuộc sống của họ.

  Một kỹ sư đảm bảo độ tin cậy trang web của Google chia sẻ công việc của anh bắt đầu làm vào lúc 9 giờ sáng. Anh phải ra khỏi nhà vào lúc 7 giờ và làm việc cho tới khoảng 10 giờ tối. Lúc nào anh ấy cũng phải nằm trong tình trạng sẵn sàng bởi anh phải phản hồi lại các báo lỗi trang trong vòng 5 phút một lần.


  [​IMG]

  "Tôi về nhà lúc 7 giờ tối với ba lô trên vai và máy tính được sạc đầy. Nếu tôi nhận được một thông báo lỗi trên đường về nhà tôi phải dừng lại, mở máy tính, truy cập vào hệ thống trong vòng 5 phút để gỡ lỗi. Khi tôi về tới nhà, một email cảnh báo lỗi có thể đang đợi tôi".

  Kỹ sư phần mềm khác, làm ở một công ty chip, luôn phải cố gắng để có thời gian bên gia đình. Một ngày làm việc của anh luôn kéo dài từ 9 giờ sáng tới nửa đêm.


  [​IMG]

  "Lúc nào cũng là nửa đêm. Tôi luôn luôn về nhà vào thời điểm cả thành phố đã đi ngủ. May mắn ư, có đấy, lái xe buổi tối dễ dàng hơn, về nhà nhanh hơn. Về nhà vào lúc nửa đêm và và leo lên giường ngủ, những giấc ngủ li bì để chuẩn bị thức dậy vào lúc 6 giờ 30 sáng hôm sau".

  [​IMG]

  Tuy nhiên, những người khác thì không được như vậy. "Thức dậy, tắm. Mắc kẹt trên đường phố trong vòng một giờ. Tới công ty, không còn chỗ đỗ xe đẹp. Ăn sáng ngay tại bàn làm việc. Làm việc. Ăn trưa, Làm việc. Mắc kẹt trên phố trong vòng một giờ. Ngủ. Lặp lại. Vâng, thiên đường Silicon Valley", một kỹ sư phần mềm khác mô tả cuộc sống của mình theo một công thức khá nhàm chán.

  [​IMG]

  Một anh chàng khác mô tả một ngày của anh ta như sau: "7 giờ thức dậy. 8 giờ từ chối một vài thư mời làm việc tại Google, Facebook, Oracle, HP và các gã khổng lồ công nghệ khác. 9 giờ bắt đầu viết code. Nghỉ ăn trưa. 1 giờ tới 3 giờ chiều tiếp tục viết code. 5 giờ chiều gặp gỡ các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư vào bất cứ thứ gì mà bạn chạm vào. Ăn tối tại khách sặn Ritz-Carlton vào lúc 7 giờ tối. 10 giờ tối bình luận một vài bài đăng trên blog của công ty. Bài đăng được lan tỏa và công ty thành công chỉ sau một đêm".

  [​IMG]

  Bên cạnh việc phải làm việc nhiều giờ và tốn thời gian đi lại, các lập trình viên còn nói về những nỗi thất vọng khác. Một người than thở rằng mặt tối của Silicon Valley là dù có mức lương cao nhưng vẫn không đủ tiền để mua nhà ở các khu phố sạch sẽ.

  [​IMG]

  Một lập trình viên khác than vãn rằng ở Silicon Valley đôi khi nhiều startup có chung ý tưởng. Chỉ cần một startup may mắn hơn hoặc thành lập trước vài tháng họ sẽ bán được công ty với giá hàng tỷ USD và lập trình viên ở công ty đó có trong tay từ 1 tới 25 triệu USD trong khi công ty của bạn đang chỉ lẹt đẹt với 150.00 USD.

  [​IMG]

  Vài lập trình viên chia sẻ rằng bản chất công việc phát triển phần mềm thường liên quan tới những kỳ vọng vô lý. "Rất nhiều căng thẳng, deadlines ngắn, nhiệm vụ tồn đọng nhiều, sợ thất bại khi làm một dự án quan trọng cho công ty... Bạn sẽ càng căng thẳng hơn nếu quản lý của bạn không phải là một kỹ sư phần mềm. Vài công ty muốn bạn làm thêm giờ mà không yêu cầu trả thêm lương".

  [​IMG]

  Ngoài ra còn có một số nhược điểm về thể chất. Phát triển phần mềm là một công việc mà cơ thể người lao động rất thiếu cơ động. "Trừ thời gian đi bộ tới nhà vệ sinh, đi ăn trưa, đi họp và đi tới chỗ để xe bạn phải ngồi một chỗ để làm việc", một kỹ sư phần mềm chia sẻ.

  Một người khác cho biết thêm: "Thực trạng vệ sinh, sức khỏe và hình dạng cơ thể đều bị suy giảm trừ khi bạn thực hiện các bước để chống lại nó".


  [​IMG]

  Cuối cùng, làm việc nhiều giờ, căng thẳng liên tục... có thể khiến các lập trình viên ở Silicon Valley kiệt sức. Một lập trình viên mô tả cuộc sống của anh ta như thế này: "Lúc đầu tôi nghĩ rằng một tuần sẽ giống như trải qua một cuộc thi chạy marathon, sẽ rất mệt mỏi nhưng sau ba ngày nghỉ tôi sẽ phục hồi và sẵn sàng cho tuần làm việc kế tiếp. Nhưng không phải vậy, sau khi làm việc 60 giờ mỗi tuần và đi công tác tại Trung Quốc 3 lần trong vòng bốn tháng tôi không còn trụ nổi nữa. Tôi không thể tin rằng mình lại có suy nghĩ bỏ cuộc dù lập trình là một công việc mà tôi đam mê".

  [​IMG]

  Bỏ qua tất cả các nhược điểm, hầu hết các kỹ sư phần mềm đều yêu nghề nghiệp của họ. "Cuộc sống ở Silicon Valley rất khác và rất khó khăn", một lập trình viên chia sẻ. "Nhưng về cơ bản chúng tôi sẽ không đánh đổi cuộc sống này với một cuộc sống ở bất cứ nơi nào khác. Trên tất cả mọi sự hỗn loạn, bạn được làm việc với các sản phẩm tuyệt vời, những phần cứng có thiết kế tốt, khiến mọi thứ phát triển nhanh hơn".

  Tham khảo Business Insider
   

  Bình Luận Bằng Facebook

  data-href="https://cnttqn.com/threads/mat-trai-cuoc-song-cua-cac-coder-ve-muon-day-ap-luc-luong-chi-du-chi-tieu-bung-phe-va-kiet-suc.2408.html"