Làm đẹp desktop với Rainmeter

Thảo luận trong 'Phần mềm' bắt đầu bởi Trần Văn Cường, 4/12/15.

 1. Trần Văn Cường

  Trần Văn Cường I love CNTT Thành viên BQT Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/11/15
  Bài viết:
  3,693
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Quảng Ninh thân yêu!
  Web:

  Làm đẹp desktop với Rainmeter

  lam-dep-desktop-voi-rainmeter.jpg
  Làm đẹp máy tính từ lâu đã là xu hướng được nhiều người lựa chọn được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, đó có thể là thay thế bộ icon bằng một bộ icon nào đó thật độc đáo, hay là thay đổi ảnh nền desktop… Nhưng cách thông dụng nhất vẫn được nhiều người sử dụng chính là thông qua phần mềm Rainmeter.

  Rainmeter là gì?

  Rainmeter là phần mềm làm đẹp desktop với dung lượng khá nhỏ, chỉ với vài chục megabytes (MB) bộ nhớ ổ cứng máy tính, tuy nhiên những gì nó đem lại cho người dùng vô cùng lớn. Chỉ cần vài bước thao tác cài đặt đơn giản, cũng như lựa chọn bộ giao diện có sẵn theo ý thích với những bộ công cụ nhỏ như đọc tin tức RSS, email, thời tiết, và ngay lập tức bạn sẽ không nhận ra được đâu là desktop của mình nữa.

  Không những thế, bạn còn có thể phối hợp nhiều giao diện được tạo sẵn với nhau để tạo ra nét độc đáo riêng không giống ai. Với kho giao diện chất lượng được cung cấp từ cộng đồng người dùng, chắc hẳn sẽ không khiến bạn phải cảm thấy thất vọng khi sử dụng Rainmeter.

  Cài đặt Rainmeter

  Dĩ nhiên là để sử dụng phần mềm như Rainmeter thì bạn cần phải cài đặt nó vào thiết bị từ bộ cài được nhà sản xuất cung cấp. Vì đây là ứng dụng mã nguồn mở nên nó hoàn toàn miễn phí và bạn có thể nhanh chóng có được bộ cài chính hãng ngay trên chính trang web của ngay tại đây. Đồng thời, nếu bạn am hiểu về lập trình, thì bạn cũng có thể tạo ra phiên bản cho riêng mình với những cải tiến độc đáo dựa trên bộ mã nguồn được cung cấp tại đây.

  lam-dep-desktop-voi-rainmeter-2.png

  Việc cài đặt không quá khó khăn khi những gì cần có đã được hiển thị ngay trong giao diện của ứng dụng, điều bạn cần làm là nhấn vào nút Next cho đến bước cuối cùng mà thôi.

  lam-dep-desktop-voi-rainmeter-3.png

  Trong quá trình cài đặt, Rainmeter sẽ đưa ra cho bạn thêm một số tùy chọn như Instal 64-bit version (cài đặt phiên bản Rainmeter 64-bit nếu bạn đang xài Windows 64-bit) hay là Launch Raimeter on startup (khởi động Rainmeter cùng Windows). Dĩ nhiên là những tùy chọn trên sẽ do bạn quyết định nhằm giúp đạt được những trải nghiệm tốt nhất từ phần mềm

  lam-dep-desktop-voi-rainmeter-4.png

  Sau khi cài đặt hoàn tất thì Rainmeter sẽ ngay lập tức xuất hiện trên màn hình, trên đó sẽ có các ô thể hiện thời gian, thông số của hệ thống, dung lượng hiện tại của ổ đĩa cứng… với giao diện gốc khá bóng bẩy của phần mềm.

  Để thay đổi những thông số cài đặt của Rainmeter, chúng ta chỉ cần nhấn chuột phải vào một vị trí bất kì của cửa sổ chương trình, và chọn Manage Skin. Ở đây, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra trên desktop và chọn @ctive Skin để thay đổi từng thành phần mà chủ đề mang đến cho chúng ta.

  lam-dep-desktop-voi-rainmeter-5.png

  Bạn cũng có thể tùy chỉnh vị trí của từng cửa sổ bằng cách kéo và thả chúng đến vị trí mong muốn trên màn hình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cố định vị trí của từng cửa sổ trên Rainmeter thì hãy chọn chế độ “Click through” và bỏ chọn “Draggable” trên biểu tượng của chương trình nằm ngay bên dưới thanh taskbar hệ thống.

  lam-dep-desktop-voi-rainmeter-6.png

  Tìm và cài đặt giao diện khác

  lam-dep-desktop-voi-rainmeter-7.png

  Với Rainmeter, bạn sẽ được đến với hàng ngàn giao diện khác nhau được cung cấp bởi cộng đồng người dùng đông đảo thông qua những trang web nổi tiếng như DevianArt, Customize.org hay Rainmeter subreddit. Mỗi giao diện sẽ bao gồm nhiều cửa sổ ứng dụng nhỏ để bạn có thể phối hợp chúng với nhau sao cho tạo cảm giác hài hòa theo ý muốn bạn nhất có thể.

  Mỗi khi bạn tải một giao diện mới về, bạn sẽ thấy nó được lưu lại dưới dạng .rmskin. Để cài đặt chúng thì chỉ cần nháy đúp vào đó, và ngay lập tức, mặc định nó sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn ngay lập tức. Trong trường hợp bạn không muốn phá hỏng thành quả trước đó của mình, thì hãy bỏ chọn chế độ Load included skin, từ đó cho phép việc cài đặt nhưng không làm thay đổi tự động các giao diện sẵn có trên màn hình desktop của bạn.


  Tinh chỉnh Rainmeter

  lam-dep-desktop-voi-rainmeter-8.png

  Rainmeter ngoài việc cho phép người dùng cài đặt thêm các giao diện mới, thì còn cho phép tùy chỉnh các thông số của từng cửa sổ chương trình mà nó mang đến. Chẳng hạn như thay đổi vị trí của bạn để có những thông tin thời tiết chính xác nhất, hay thay đổi cách hiển thị nhiệt độ, màu sắc giao diện… Để thực hiện điều đó, bạn cần nhấn chuột phải ở khung cửa sổ mà bạn muốn thay đổi, chọn Edit skin, một tập tin dưới dạng text hiện lên trong đó có chứa các thông số mặc định và bạn chỉ cần tùy chỉnh trong đó và lưu lại là xong

  lam-dep-desktop-voi-rainmeter-9.png

  Chẳng hạn như ví dụ dưới đây là sự thay đổi về màu sắc dựa trên tùy chỉnh mã màu, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mã màu tương ứng thông qua các trang chuyên về màu sắc, và nhập số liệu đó vào để thay thế các số liệu sẵn có, và kết quả sẽ ngay lập tức xuất hiện trên màn hình sau khi bạn lưu lại tập tin tùy chỉnh

  Những sự thay thế cho Rainmeter

  Dù khá nổi tiếng nhưng hiện nay, Rainmeter của chúng ta mới chỉ có mặt trên nền tảng Windows. Vì thế mà những người dùng Linux hay Mac OS muốn thay đổi giao diện của mình, thì có thể sử dụng phần mềm thay thế khác có tên gọi Geektool với những tính năng cơ bản hoàn toàn tương đương với những gì mà Rainmeter mang lại cho những người dùng của mình.

  Tuy vậy thì do số lượng người dùng không đông đảo bằng nên Geektool có nhược điểm khá lớn ở điểm kho giao diện không nhiều, và người dùng không có quá nhiều sự lựa chọn, nhưng theo ý kiến cá nhân thì những gì Geektool mang đến cũng tương đối đầy đủ và làm thỏa mãn một lượng không nhỏ những người dùng hiện đã và đang sử dụng phần mềm này. Nhưng đó là ở thời điểm hiện tai, còn trong tương lai, Geektool sẽ có thể có những bước phát triển khá kinh ngạc khi nó cũng sử dụng mã nguồn mở và cho phép những người am hiểu thay đổi các dòng lệnh vốn có để cải tiến nó một cách tốt hơn.

  Theo HowtoGeek
   

  Bình Luận Bằng Facebook

  data-href="https://cnttqn.com/threads/lam-dep-desktop-voi-rainmeter.712.html"