Cách kiểm tra chất lượng file nhạc MP3

Thảo luận trong 'Phần mềm' bắt đầu bởi Trần Văn Cường, 5/12/15.

 1. Trần Văn Cường

  Trần Văn Cường I love CNTT Thành viên BQT Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/11/15
  Bài viết:
  3,693
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Quảng Ninh thân yêu!
  Web:

  Nghe và tải nhạc là một trong những việc bạn thường làm khi giải trí trực tuyến. Tuy nhiên trong thực tế có nhiều trang web cho phép chia sẻ nhạc dưới mác chất lượng cao nhưng thực chất lại là các file nhạc chất lượng thấp hơn “trá hình”, dung lượng cao nhưng chất lượng thì không tương xứng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra chất lượng file nhạc MP3 trước khi tải về máy.

  cach-kiem-tra-chat-luong-file-nhac-mp3.png

  Thông thường, những file nhạc chất lượng thấp hơn sẽ bị “hụt” ở những dải tần cao (trebb) và bass thiếu độ đằm. Điểm này khó nhận ra khi người nghe sử dụng tai nghe kém chất hoặc khả năng thẩm âm không được nhạy. Chỉ cần sử dụng các phần mềm kiểm tra là có thể giải quyết vấn đề phân biệt chất lượng thật sự của file MP3. Bạn có thể dùng spek 0.8.1, tải miễn phí tại http://spek-project.org (tuỳ chọn phiên bản cho MacOS, Windows hay Linux theo nhu cầu).

  spek 0.8.1 là công cụ dùng để phân tích phổ tần của một file âm thanh. Tìm một file nhạc WAV rip từ CD, lần lượt chuyển đổi (convert) file WAV đó sang MP3 128/256/320kbps. Dùng spek lần lượt mở các file WAV, MP3 128/256/320kbps đó, sẽ thấy:

  - WAV: Độ cao của âm thanh vượt qua mức 20 KHz là ngưỡng nghe của tai người. Đây là file nguyên gốc là đầy đủ dải tần nhất. Tuy những dải tần trên 20 KHz tai người không nghe thấy nhưng trong âm nhạc, khi các nhạc cụ cùng hòa chung với nhau thì chúng sẽ tạo ra các hiệu ứng âm thanh và tai người sẽ cảm nhận được chúng.

  - MP3 128kbps: Cao độ của âm thanh bị cắt ở khoảng 16-17 KHz. File bị cắt bớt dải tần nhiều nhất, khi mở âm lượng lớn sẽ dễ dàng nghe thấy sự thiếu hụt ở những nhạc cụ phát ra dải tần cao, âm thanh dường như bị “bể”.

  - MP3 256kbps: Cao độ của âm thanh bị cắt ở khoảng 19-19,5 KHz.

  - MP3 320kbps: Cao độ của âm thanh bị cắt ở 20 KHz.

  Đối với file MP3 128kbps bị biến thể sang 320kbps thì dung lượng sẽ lớn hơn so với khi ở file 128kbps, khi mở nhạc, dù mật độ âm thanh có dày hơn nhưng tần số tối đa đạt được cũng chỉ là khoảng 16-17 KHz, không thể đạt được 20 KHz chuẩn.

  Nếu không rành về kĩ thuật hay nhạc lý, bạn hãy so sánh và đối chiếu các file MP3 mình kiểm tra với những file mẫu là có thể biết được chất lượng thật sự của chúng. Các mẫu phân tích phổ tần tập tin âm thanh thông dụng hiện nay được chia sẻ TẠI ĐÂY, bạn có thể tham khảo.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

  data-href="https://cnttqn.com/threads/cach-kiem-tra-chat-luong-file-nhac-mp3.825.html"