BẢO HIỂM XÃ HỘI CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH “GHI ĐIỂM” NHỜ ỨNG DỤNG CNTT

Thảo luận trong 'Tin tức và sự kiện' bắt đầu bởi Trần Văn Cường, 10/9/16.

 1. Trần Văn Cường

  Trần Văn Cường I love CNTT Thành viên BQT Designed

  Tham gia ngày:
  8/11/15
  Bài viết:
  3,521
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Quảng Ninh thân yêu!
  Web:

  (DĐDN) – Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa tổ chức toạ đàm “Bảo hiểm xã hội thực hiện cải cách thủ tục hành chính hướng tới tạo thuận lợi đối với DN” thu hút 200 DN trên địa bàn TP HCM và Bình Dương tham dự.

  bao-hiem.jpg
  Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, kết quả khảo sát DN tại nhiều tỉnh, thành về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm xã hội (BHXH) cho thấy: 100% DN được khảo sát đánh giá cao sự nỗ lực của BHXH Việt Nam và các địa phương trong quá trình cải cách thủ tục hành chính đối với DN và người tham gia bảo hiểm. Điển hình, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thông qua phần mềm do BHXH Việt Nam cung cấp miễn phí. Triển khai thực hiện giao dịch điện tử từ quý I/2015, đến nay nhiều địa phương đạt trên 90% số lượng DN tham gia, trong đó, có nơi đạt 100% như một số huyện của Khánh Hòa.

  Chia sẻ về mặt tích cực của hiện áp dụng CNTT vào cải cách thủ tục hành chính đối với BHXH, bà Cúc cho rằng: “Hiện các DN không còn chen chúc, xếp hàng chờ lấy số thứ tự làm thủ tục nộp hồ sơ, nhận kết quả tại cơ quan BHXH, không còn mất thời gian đi lại, chờ đợi như trước. Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, thời gian làm thủ tục BHXH của DN là 335 giờ/năm. Từ cuối năm 2014 đến nay, BHXH đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, giảm được 283 giờ, chỉ còn 52 giờ”.

  Tuy nhiên, do mức bảo hiểm bắt buộc hiện hành còn cao nên ảnh hưởng đến thu hút đầu tư các DN có vốn đầu tư nước ngoài do làm tăng chi phí tiền lương, tiền công vốn là lợi thế của Việt Nam.

  So với các quốc gia khác, nếu xét trên tỷ lệ đóng góp thực tế của DN về các khoản đóng góp BHXH thì Việt Nam là quốc gia cao nhất trong khu vực, chiếm 22%. Trong khi đó, Malaysia: 13%, Philipine: 10%, Indonesia: 8%, Thái Lan: 5%. Gánh nặng BHXH gây khó khăn, tăng chi phí nhân công, góp phần làm giảm năng lực cạnh tranh của DN Việt.

  Chính vì thế, nhiều DN có mặt tại tọa đàm cho rằng: Để tránh nộp các khoản bảo hiểm bắt buộc, DN phải ký hai hợp đồng với người lao động là hợp đồng trả lương thực tế và hợp đồng tính lương theo lương tối thiểu vùng làm căn cứ để nộp các khoản bảo hiểm.

  Nguồn: enternews
   

  Bình Luận Bằng Facebook

  data-href="https://cnttqn.com/threads/bao-hiem-xa-hoi-cai-cach-hanh-chinh-ghi-diem-nho-ung-dung-cntt.2507.html"