MultiBoot CD - Đĩa boot thế hệ mới, hỗ trợ song song chuẩn LEGACY VÀ UEFI

Thảo luận trong 'Tạo file ISO - BOOT' bắt đầu bởi Trần Văn Cường, 11/9/16.

 1. Trần Văn Cường

  Trần Văn Cường I love CNTT Thành viên BQT Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/11/15
  Bài viết:
  3,693
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Quảng Ninh thân yêu!
  Web:

  Xin chào các mem “yêu vấu”

  Khởi động máy (hay còn gọi là Boot máy) bây giờ đã khác so với thời điểm trước 2012, không những nhanh-UEFI mà còn có tính... thẩm mỹ viện và phải là ngôn ngữ của người Việt

  MultiBoot Manager được phát triển dựa trên mã nguồn GRUB2 nên kế thừa được những mặt mạnh của GRUB2:

  - Thứ nhất: GRUB2 hoàn toàn là mã nguồn mở, miễn phí --> chúng ta có thể “vọc-chọc-ngoái”, chỉnh sửa, mod vô tư. Chẳng hạn, ngay trong “VN-Zoom MultiBoot Manager” nó cũng đã được thay đường dẫn mặc định từ /Boot/Grub/ sang /VnzMulMan/ .
  - Thứ hai: GRUB2 hỗ trợ boot rất nhiều thiết bị, từ Android, MAC, Linux, SunPC, đến Windows...
  - Thứ ba: Nó hỗ trợ chuẩn UEFI mà Grub4DOS (tiền thân của Grub2) hiện tại chưa làm được
  - Thứ tư: Nguồn Theme (giao diện, chủ đề), Font rất phong phú, tất cả đều hỗ trợ Unicode. Bạn nào biết PhotoShop thì có thể tạo được Theme cho riêng mình theo phong cách... độc ác và lạ lùng
  “Ca tụng” GRUB2 bấy nhiêu đủ rồi, các bạn tự trải nghiệm, khám phá. Giờ vào vấn đề chính.

  CÁC TÍNH NĂNG NỔI BẬT CỦA “MultiBoot Manager”:
  + Language support: Vietnamese, English (kể từ v9.2016 RC17)
  + Hỗ trợ song song chuẩn LEGACY và UEFI (gồm EFI_x86 và EFI_x86_64) - Hybrid UEFI
  + Hỗ trợ boot trên phân vùng FAT32, exFAT, NTFS, ReiserFS, EXT2, EXT3, EXT4, HFS, HFS+
  + Hỗ trợ boot trên CD/DVD lẫn Thẻ nhớ (SD Card), USB, HDD, HDDBox,...
  + Hỗ trợ gọi và cài đặt các ISO của các Hệ điều hành nền tảng Linux như: Ubuntu, CentOS, LinuxMint, Debian, Google Android, Kali Linux, WifiSlax, Slax,...
  + GRUB2 phiên bản mới nhất hiện tại v2.0.2-Beta3
  + Các bản WinPE đều có thể truy cập mạng, nghe nhạc, giải trí,...
  + Win7PE, Win10PE được nâng cấp các ứng dụng mới nhất
  + Mini Windows XP được nâng cấp các ứng dụng / Driver mới nhất + thêm tính năng thú vị
  + Các công cụ DOS nhẹ nhàng và hiệu quả
  + Có thể tích hợp thêm, bớt Menu, các Tool khác, ISO khác,... vào đĩa tùy ý
  + Tăng lực, bổ trợ, tăng "khả năng chiến đấu" cho đĩa của anh AnhDV tại
  + Hỗ trợ gọi các bản Windows PE của AnhDV và các bản WinPE khác trong cả 2 chế độ LEGACY và UEFI (gồm EFI_x86 và EFI_x86_64)
  + Giao diện... độc ác
  + Boot rất nhanh!.

  Vnz_Mul_Man_Label_DVD_RC21.jpg

  * CHÚ Ý QUAN TRỌNG:
  1. “VN-Zoom MultiBoot Manager” sẽ phát huy tối đa sức mạnh khi được "sống, chiến đấu và chết" trên mảnh đất mang tên USB/HDD/HDDBox/SSD. Với mảnh đất có phần “bạc màu, già nua” CD/DVD, nó sẽ hạn chế một vài tính năng
  2. Với Win7PE, khi bạn gặp thông báo PECMD.EXE - No Disk thì vui lòng nhấn Continue (KHÔNG NÊN NHẤN CANCEL/TRY AGAIN - nhấn Continue khoảng 5 đến 6 lần tùy vào tổng số phân vùng đang có trên máy bạn đang boot).


  Vnz_Mul_Man_DEMO.gif


  ***********
  * I. TẢI VỀ
  ***********

  * ỨNG DỤNG: VN-Zoom MultiBoot Manager
  * PHIÊN BẢN MỚI NHẤT ĐÃ PHÁT HÀNH: 9.2016 RC21
  * NGÀY PHÁT HÀNH: 09/09/2016

  * CÁC THAY ĐỔI GẦN ĐÂY: Xem VnzMulMan_Changes.txt trong ISO
  LIÊN KẾT TẢI VỀ (Chọn 1 trong 3 gói ISO tùy nhu cầu) - MAXXXX SPEEDDDD:

  1. Gói ISO 1 (Full ISO):
  + Gói này đã bao gồm: PartedMagic_12_07_2016, Acronis® True Image™ 2016 build 6571, Công cụ DOS Tools, Kaspersky Rescue Disk (DATA 09/09/2016), ESET SysRescue 1.0.9.0 (17/03/2014), APPs (Windows), các gói Driver (Windows), MiniXP, Win7PE_x86, Win8PE_x86, Win8PE_x64, Win10PE_x86, Win10PE_x64 (build bởi AnhDV)
  + Dung lượng: 3,31GB
  + MD5 of ISO Full 1: CADEC5159D603CE689F383C0ABEF1573
  + TẢI VỀ ISO FULL 1

  Link Fshare:

  Fshare  ***************************
  * II. ĐÓNG GÓI ISO và SỬ DỤNG
  ***************************

  1. ĐÓNG GÓI ISO:
  Việc đóng gói ISO dành cho bạn nào chọn tải gói ISO Cơ bản và các bạn muốn tùy biến theo sở thích; và với gói ISO đầy đủ, các bạn có thể đóng gói lại ISO (sau khi đã thêm, bớt, sửa theo sở thích).

  Sau khi thêm bất cứ file/folder nào từ ngoài vào trong file ISO "VN-Zoom MultiBoot Manager" các bạn cần ĐÓNG GÓI ISO (không phải dùng UltraISO nhé).

  * Các bước ĐÓNG GÓI ISO như sau:
  - Tải ứng dụng đóng gói ISO mà PMHCT đã làm sẵn
  - Tải về, giải nén ra ổ C:\ hoặc D:\ (hoặc chỗ nào bất kỳ mà đường dẫn của nó ko được có dấu cách). Ví dụ: C:\AAABBBCCC, ko được C:\AA BB CC
  - Và làm tiếp như hướng dẫn trong đó.

  2. SỬ DỤNG:
  * Khi các bạn chèn thêm Menu vào "VN-Zoom MultiBoot Manager", các bạn chỉnh sửa file DanhMucChinh.cfg và các menu con trong thư mục "CacMenu". Dĩ nhiên, việc này cần thực hiện trước khi bạn đóng gói ISO và ghi ISO ra đĩa.
  * Khi các bạn chèn các APPs/WIM/Driver của anh AnhDV vào "VN-Zoom MultiBoot Manager", tên của chúng các bạn đặt như topic của AnhDV.

  * Để làm cho CD/USB/HDD có thể boot được, các bạn xem tiếp MỤC III và MỤC IV.

  * Thay đổi Theme cho “VN-Zoom MultiBoot Manager”: Hiện tại có 4 giao diện để bạn lựa chọn gồm "Hoa Sen" + "Robot" + "Black" + "Gravitational Waves" tương ứng với HoaSen1.txt + ESET_Robot_*.txt + BlackTheme_*.txt + SongHapDan_*.txt. Mặc định là giao diện "Color Leaves". Để đổi Giao diện sang "Robot mạnh mẽ, không sợ rỉ sắt" ^^ các bạn mở file DanhMucChinh.cfg và tìm nội dung "SongHapDan_*.txt" rồi sửa lại thành "ESET_Robot_*.txt".

  * MINI WINDOWS XP:

  Mini Windows XP thường dành cho các máy có cấu hình khiêm tốn (RAM dưới 640MB,...). Mini Windows XP trong "VN-Zoom MultiBoot Manager" mình build lại từ MiniXP của anh AnhDV (Cảm ơn AnhDV đã bỏ công sức, thời gian để chuyển nó qua dạng .Wim).
  Thay đổi ảnh nền:
  - Chuẩn bị một bức ảnh bất kỳ, có kích cỡ 1024x768 (Nếu ảnh đó ko đúng 1024x768 thì bạn phải Resize nó lại), ví dụ bức ảnh đó là: ABC.jpg
  - Mở chương trình Paint của Microsoft lên và trỏ đến (mở) file ABC.jpg
  - Lưu ABC.jpg lại với đuôi mở rộng là .bmp và đặt tên file là "HinhNenXP.bmp"
  - Chép "HinhNenXP.bmp" mà bạn vừa mới tạo vào thư mục "\VnzMulMan\" trên USB/HDD/ISO
  - "HinhNenXP.bmp" sẽ tự động được hiển thị khi bạn boot vào Mini Windows XP.

  3. CÀI ĐẶT NHIỀU HỆ ĐIỀU HÀNH TRÊN MỘT MÁY (MULTI OS) CHO CẢ LEGACY VÀ UEFI (MBR VÀ GPT):
  "VN-Zoom MultiBoot Manager" hỗ trợ việc quản lý và gọi các Boot Loader khác nên nếu các bạn muốn cài đặt nhiều Hệ điều hành trên một máy là điều hoàn toàn có thể. Các Hệ điều hành sẽ được nạp thông qua "VN-Zoom MultiBoot Manager". Để cài đặt "VN-Zoom MultiBoot Manager" cho ổ cứng, các bạn làm như sau:

  - BƯỚC 1:
  + Lúc phân vùng ổ cứng (chuẩn ổ cứng MBR hay GPT đều được hết), các bạn TẠO NGAY một phân vùng Primary định dạng là FAT32, cho nó thuộc tính ẩn, có dung lượng khoản 11GB, đặt tên là MultiBoot. Và Set @ctive cho phân vùng này.
  + Tiếp đến các bạn mới phân vùng tiếp các phân vùng Primary 2, 3, 4, 5,... dành cho các Hệ điều hành 1, 2, 3, 4, 5,... và các phân vùng Logical để lưu dữ liệu
  + Tiếp theo, các bạn thực hiện cài các Hệ điều hành vào các phân vùng Primary 2, 3, 4, 5,... tùy ý của các bạn

  - BƯỚC 2: Mở tập tin ISO (Full ISO / Lite ISO / ISO Cơ bản) bằng WinRAR, sau đó giải nén (Extract) toàn bộ các tập tin và thư mục có trong ISO vào thẳng phân vùng MultiBoot (Nhấn chọn YES nếu có thông báo ghi đè file/folder)

  - BƯỚC 3:
  + Sau khi giải nén ISO xong, dùng lệnh CUT để di chuyển tập tin "Core.img" đang ở phân vùng MultiBoot của HDD đến thư mục "\VnzMulMan\LEGACY\i386-pc" trên HDD
  + Dùng NotePad++ mở tập tin "\VnzMulMan\GiaoDien\CacNgonNgu\VnzMulMan.var" và sửa lại thông số VNZ_UUID=00XX-11YY thành
  VNZ_UUID=UUID_CỦA_PHÂN_VÙNG_BOOT_CỦA_BẠN

  - BƯỚC 4: Mở BootICE v1.3.4 nạp MBR cho HDD bằng cách:
  + nhấn vào nút "Process MBR", nhấn tiếp vào nút "Restore MBR", nhấn tiếp vào nút "..."

  VNZ_MB_Boot_ICE.jpg
  + trỏ đến tập tin G2Ldr (tập tin này nằm trên phân vùng MultiBoot của HDD). Sau khi trỏ xong, bạn lưu ý mục Sectors phải bằng 266 (không được là 63, 70, 77 hay 88)
  .
  + Nhấn tiếp Restore và đóng BootICE lại.

  - BÂY GIỜ Ổ CỨNG CỦA BẠN ĐÃ CÓ THỂ BOOT VỚI "VN-Zoom MultiBoot Manager" và "VN-Zoom MultiBoot Manager" đóng vai trò làm Main Boot Manager.

  * CHÚ Ý:
  + Cần tạo một USB MultiBoot (Đọc MỤC III.) trước để hỗ trợ thêm trong việc cài đặt nhiều Hệ điều hành (khi ổ cứng chưa được cài "VN-Zoom MultiBoot Manager")
  + Các phân vùng Primary cho các Hệ điều hành khác nhau đều có UUID khác nhau (không thể gọi chúng chỉ dựa vào tập tin boot nên cần gọi chúng thông qua UUID).
  + Khi cài nhiều Hệ điều hành, bạn vẫn có thể gọi (hoặc nhúng) các bản WinPE/Linux/Android vào bất kỳ phân vùng của bất kỳ ổ cứng nào đang gắn vào Bo mạch chủ (chú ý BCD + code .cfg).


  ********************************************
  * III. "VN-Zoom MultiBoot Manager" TRÊN USB/HDD
  ********************************************

  Việc khởi động máy (boot máy) sử dụng "VN-Zoom MultiBoot Manager" trên USB/HDD đến nay đã hỗ trợ định dạng FAT32, exFAT, NTFS, ReiserFS, EXT2, EXT3, EXT4, HFS, HFS+

  1. TRƯỜNG HỢP 1: BO MẠCH CHỦ KHÔNG HỖ TRỢ BOOT UEFI (CHỈ CÓ LEGACY/BIOS)
  * LƯU Ý:

  + Đối với trường hợp 1, các bạn có thể định dạng USB/HDD là FAT32 hay NTFS đều được. Và không nhất thiết phải dùng BootICE hay công cụ nào đó để chia nhiều phân vùng cho USB/HDD
  + Định dạng FAT32 không thể lưu các file có dung lượng lớn hơn 4GB, NTFS thì có thể
  + Nếu Bo mạch chủ có hỗ trợ boot UEFI mà bạn thích định dạng USB/HDD là NTFS thì USB/HDD không thể boot chuẩn UEFI (vì bộ nạp UEFI không thể làm việc trên NTFS). Lúc này bạn cần thực hiện tạo boot như Trường hợp 2.

  - BƯỚC 1:
  + Sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng trên USB (hoặc ổ cứng) vào một nơi khác (PMHCT không chịu trách nhiệm về dữ liệu của bạn nếu bạn chủ quan bỏ qua bước này !!!)
  + Mở tập tin ISO (Full ISO / Lite ISO / ISO Cơ bản) bằng WinRAR, sau đó giải nén (Extract) toàn bộ các tập tin và thư mục có trong ISO vào thẳng USB/HDD (Nhấn chọn YES nếu có thông báo ghi đè file/folder). (Hoặc chép tất cả các file và folder nằm trong thư mục "SOURCE_for_ISO" lúc bạn thực hiện chèn Tools / ISO... để đóng gói lại ISO)

  - BƯỚC 2:
  + Sau khi giải nén ISO xong, dùng lệnh CUT để di chuyển tập tin "Core.img" đang ở thư mục gốc của USB/HDD đến thư mục "\VnzMulMan\LEGACY\i386-pc" trên USB/HDD
  + Dùng NotePad++ mở tập tin "\VnzMulMan\GiaoDien\CacNgonNgu\VnzMulMan.var" và sửa lại thông số VNZ_UUID=00XX-11YY thành
  VNZ_UUID=UUID_CỦA_PHÂN_VÙNG_BOOT_CỦA_BẠN

  - BƯỚC 3: Mở BootICE v1.3.4 nạp MBR cho USB/HDD bằng cách:
  + nhấn vào nút "Process MBR", nhấn tiếp vào nút "Restore MBR", nhấn tiếp vào nút "..."

  VNZ_MB_Boot_ICE (1).jpg
  + trỏ đến tập tin G2Ldr (tập tin này nằm trên USB / HDD khi bạn thực hiện giải nén ISO). Sau khi trỏ xong, bạn lưu ý mục Sectors phải bằng 266 (không được là 63, 70, 77 hay 88)
  .
  + Nhấn tiếp Restore và đóng BootICE lại.

  - KHỞI ĐỘNG LẠI MÁY VÀ THỬ BOOT ĐỂ XEM KẾT QUẢ...

  2. TRƯỜNG HỢP 2: BO MẠCH CHỦ CÓ HỖ TRỢ BOOT UEFI và BẠN QUAN TÂM ĐẾN FILE LỚN HƠN 4GB
  * LƯU Ý:

  + Nếu Bo mạch chủ có hỗ trợ boot UEFI và bạn KHÔNG quan tâm đến việc sao chép các file lớn hơn 4GB vào USB/HDD thì chỉ cần thực hiện tạo boot như Trường hợp 1. Lúc này, USB/HDD đã có thể boot song song 2 chuẩn Legacy và UEFI (chỉ FAT32).
  + Trường hợp 2 sẽ giải quyết triệt để vấn đề boot chuẩn LEGACY và UEFI trên USB/HDD có định dạng là NTFS và chép được các file lớn hơn 4GB vào USB/HDD
  + USB/HDD sẽ được chia làm 2 phân vùng. Một phân vùng NTFS dùng để lưu dữ liệu (gồm dữ liệu ISO, Setup, dữ liệu cá nhân,... Cũng là phân vùng lưu được các file lớn hơn 4GB. Tạm gọi nó là PV1) và một phân vùng ẩn FAT32 dùng để lưu mã nguồn boot mà không sợ Vi-rút, Vi-riếc, xóa nhầm (tạm gọi là PV2)
  + Thư mục Sources từ Windows ISO (nếu chép) sẽ nằm trên PV1
  + Với các thiết bị được sản xuất trước tháng 6/2011, thường thì các Mainboard của nó chưa được hỗ trợ boot chuẩn UEFI. Với các máy này, các bạn chỉ sử dụng được chuẩn Legacy (tức là chuẩn BIOS).
  Với các bước bên dưới, các bạn có thể tạo cho USB/HDD có thể boot song song 2 chuẩn LEGACY/BIOS và UEFI (gồm EFI_x86 và EFI_x86_64) mà vẫn có thể lưu được các tập tin có dung lượng trên 4GB.

  - BƯỚC 1:
  + Sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng trên USB (hoặc ổ cứng) vào một nơi khác (PMHCT không chịu trách nhiệm về dữ liệu của bạn nếu bạn chủ quan bỏ qua bước này !!!)
  + Tạo một thư mục có tên BootDATA ở ổ đĩa D:\ (hoặc C:\ hoặc E:\) - Ổ đĩa chứa thư mục BootDATA không được là ổ đĩa của USB/HDD đang làm boot
  + Mở tập tin ISO (Full ISO / Lite ISO / ISO Cơ bản) bằng WinRAR, sau đó giải nén (Extract) toàn bộ các tập tin và thư mục có trong ISO vào "D:\BootDATA"

  - BƯỚC 2:
  + Chia USB/HDD làm 2 phân vùng PV1 và PV2. PV2 có dung lượng khoản 4024MB. Mở chương trình BootICE, làm tiếp như các hình sau:

  Vnz_Mul_Man_2_Partitions_1.jpg
  Vnz_Mul_Man_2_Partitions_2.jpg
  Vnz_Mul_Man_2_Partitions_3.jpg


  + Chọn vào PV2 và nhấn vào nút Set Accessiable. Lúc này PV2 sẽ hiện lên và PV1 tự ẩn đi. Dùng lệnh CUT để di chuyển tập tin Core.img (đang nằm ở thư mục gốc của PV2) vào "[PV2]\VnzMulMan\LEGACY\i386-pc"

  + Dùng NotePad++ mở tập tin "\VnzMulMan\GiaoDien\CacNgonNgu\VnzMulMan.var" và sửa lại thông số VNZ_UUID=00XX-11YY
  thành VNZ_UUID=UUID_CỦA_PHÂN_VÙNG_BOOT_CỦA_BẠN (ở đây là PV2)

  + Chọn tiếp vào PV1 và nhấn vào nút Set Accessiable. Lúc này PV1 sẽ hiện lên và PV2 tự ẩn đi

  + [ Nếu bạn thích dùng Google Android (Remix OS) thì tạo trên PV1 đường dẫn thư mục "\VnzMulMan\CacISO\RemixOS". Sau đó tải gói ISO Remix OS x64 ở mục "ISO VÀ TOOLS BỔ TRỢ" và làm tiếp như hướng dẫn ở đó ]

  + TIẾP THEO, bạn cần nạp MBR G2Ldr cho USB/HDD như hình hướng dẫn sau:

  Vnz_Mul_Man_G2_Ldr_MBR.jpg
  - KHỞI ĐỘNG LẠI MÁY VÀ THỬ BOOT ĐỂ XEM KẾT QUẢ...

  * CHÚ Ý:
  - PV2 luôn luôn định dạng là FAT32 !!!

  - Cần thiết lập BIOS về chuẩn UEFI hoặc Dual Mode và tắt Secure Boot trước khi Boot ở chế độ UEFI

  - Có một vài máy, nó đặt tên cho chế độ BIOS - tức chế độ Legacy - là Legacy CSM hoặc Launch CSM (khi boot Legacy thì Launch CSM phải ở trạng thái Enable/On)

  - Có một vài máy nếu có hỗ trợ cả UEFI, thì nó đặt chung cho cả hai chế độ là Hybrid UEFI hoặc DualBIOS. Khi bạn muốn test cả 2 chế độ thì Hybrid UEFI hoặc DualBIOS phải ở trạng thái Enable/On và bạn đang test chế độ nào thì ưu tiên trật tự boot (Boot Order) cho chế độ đó

  - Khi PV1 được ẩn đi thì PV2 mới hiện lên trong Windows/File Explorer và bạn mới có thể sửa đổi file/folder trong PV2 được và ngược lại (Mặc định PV2 cần ẩn đi)

  - Để hiện PV1 hoặc PV2 thì bạn mở BootICE, chọn USB/HDD > nhấn tiếp Parts Manager > chọn vào PV1 hoặc PV2, nhấn Set Accessiable (Phân vùng nào đang được ẩn thì nút Set Accessiable mới hiện lên và nhấn được).


  ******************************************
  * IV. "VN-Zoom MultiBoot Manager" TRÊN CD/DVD
  ******************************************

  Các bạn cần có đĩa DVD trắng và ghi (burn) tập tin ISO "VN-Zoom MultiBoot Manager" ra đĩa trắng đó. Bìa đĩa để các bạn in màu và dán lên đĩa.

  LƯU Ý:


  + Nếu để test thử tập tin ISO nó như thế nào (trước khi ghi ra đĩa), các bạn test trên VMWare v12 trở đi (test ở cả 3 kiểu: Legacy + UEFI_x86 + UEFI_x86_64), nó sẽ chuẩn hơn QEmu Tool Tester
  + Boot bằng CD/DVD thường đành cho bạn nào chưa quen với boot bằng ThẻNhớ/USB/HDD và nó có những hạn chế nhất định so với ThẻNhớ/USB/HDD (load chậm hơn, đĩa dễ bị trầy xước, dung lượng giới hạn,...). Và đa số các máy mới hiện nay, nhà Sản xuất đang loại dần việc trang bị ổ đĩa DVD

  *************************
  * V. ISO VÀ TOOLS BỔ TRỢ
  *************************

  * CHÚ Ý:
  - Các gói này được boot trực tiếp (boot trực tiếp ISO) mà không cần xả nén, và không bắt buộc phải có, chúng chỉ dành cho những mục đích riêng biệt
  - Các gói này không bắt buộc phải để trên phân vùng FAT/FAT32, bạn có thể để ở phân vùng NTFS. Sau khi được tải về, chúng sẽ được các bạn chép vào đường dẫn \VnzMulMan\CacISO\
  - Các gói này thường dành cho “VN-Zoom MultiBoot Manager” ĐÃ ĐƯỢC CÀI ĐẶT TRÊN USB/HDD (Với “VN-Zoom MultiBoot Manager” TRÊN DVD các bạn có thể giải nén gói ISO của “VN-Zoom MultiBoot Manager” để thêm vào ISO và TOOLS BỔ TRỢ vào và sau đó đóng gói ISO lại và chú ý đến dung lượng tối đa của đĩa DVD)
  - PMHCT đã sàn lọc những ISO chuẩn nhất, nhiều người thích dùng nhất (tính đến 28/07/2016) nên các bạn không còn phải "lăn tăn" về chất lượng của các ISO ở đây
  - Với mỗi gói, PMHCT đã test trước và cố gắng diễn giải những ưu-nhược điểm của nó để các bạn dễ dàng lựa chọn nên khiến bài viết dài thênh thang ^^
  - Để hạn chế việc phân mảnh ISO khiến quá trình boot ISO đó (trên USB/HDD) có thể gặp lỗi, các bạn có thể làm theo kinh nghiệm sau của PMHCT:
  + Chọn những ISO mà bạn thích dùng (hoặc tâm đắc nhất) và tải hết về, cho vào ổ cứng nào đó trước
  + Cắm USB/HDD (đã được cài “VN-Zoom MultiBoot Manager”) vào máy tính
  + Lần lượt chép các ISO có dung lượng nhỏ mà bạn vừa mới tải về đến các ISO có dung lượng lớn dần
  + (Kỹ tính hơn, sau mỗi lần chép 1 file ISO, các bạn sử dụng ứng dụng chống phân mảnh Auslogics Disk Defrag để phân tích xem tình trạng USB/HDD đã phân mảnh như thế nào và chống phân mảnh ngay sau lần chép đó và mới chép tiếp file ISO tiếp theo)
  + Sau khi chép xong các ISO, boot thử từng ISO, nếu gặp thông báo lỗi liên quan đến phân mảnh ISO, các bạn sử dụng ứng dụng chống phân mảnh Auslogics Disk Defrag

  1. GÓI CÁC HỆ ĐIỀU HÀNH:

  * Ubuntu:
  - Có lẽ (tính đến 29/07/2016) cộng đồng Ubuntu là cộng đồng dùng Linux đông đảo nhất
  - Đã test trên ubuntu-16.04-desktop-amd64.iso phát hành 21/04/2016 - http://releases.ubuntu.com/16.04/
  - Đã test trên ubuntu-16.04-server-amd64.iso phát hành 21/04/2016 - http://releases.ubuntu.com/16.04/

  * LinuxMint:
  - Một Hệ điều hành rất đáng để các bạn thử nghiệm và dùng luôn trong đời cho đến khi đi vào giấc ngủ ngàn thu ^^
  - Đã test trên linuxmint-18-mate-32bit.iso phát hành 28/06/2016 - https://www.linuxmint.com/download.php
  - Đã test trên linuxmint-18-mate-64bit.iso phát hành 28/06/2016 - https://www.linuxmint.com/download.php
  - Phiên bản Linux Mint 17.3 "Rosa" hỗ trợ nghe nhạc, xem phim ngay trong chế độ Live DVD/USB/HDD: https://www.linuxmint.com/release.php?id=26 (chọn giao diện MATE cho nhẹ máy)

  * CentOS:
  - CentOS (tính đến 24/08/2016) có 2 đĩa Live là CentOS-7-x86_64-LiveGNOME-1511.iso (1,1GB) và CentOS-7-x86_64-LiveKDE-1511.iso (1,7GB)
  - Ở đây PMHCT chỉ cung cấp code cài đặt CentOS từ ISO không cần xả nén, code để chạy Live các bạn tự tìm hiểu
  - CentOS (tính đến 24/08/2016) có 4 chế độ cài đặt: EVERYTHING + DVD + MINIMAL + NetInstall
  - Đã test trên CentOS-7-x86_64-Minimal-1511.iso phát hành 10/12/2015 - http://isoredirect.centos.org/centos...nimal-1511.iso
  - Full editions: http://centos-hcm.viettelidc.com.vn/7/isos/x86_64/ - http://centos-hn.viettelidc.com.vn/7/isos/x86_64/


  * Remix OS:

  - Remix OS được tạo ra bởi Jide Technology, đứng đầu là Chih-Wei Huang. Huang cũng là creator và accomplished developer của dự án Android-x86 Open Source
  - Remix OS theo cách hiểu là nó đã được port từ Android đến các hệ máy PC desktop (dùng chip Intel/AMD) nên chúng ta có thể dùng tất cả các ứng dụng của Android trên một máy tính đã từng chạy Windows
  - Yêu cầu hệ thống: Vi xử lý 2GHz có 2 nhân hoặc hơn, 2GB bộ nhớ RAM, 9GB phân vùng còn trống, có Internet càng tốt
  - Đã test trên RemixOS_for_PC_64bit.iso 3.0.203 phát hành 31/08/2016 - http://www.jide.com/remixos-for-pc

  - CHÚ Ý về Remix OS:
  + Sau khi boot vào Remix OS (Guest Mode hay Resident Mode) thì Remix OS sẽ tự động tạo ra 2 thư mục (".Trash" và "LOST.DIR") trên mỗi phân vùng của mỗi ổ cứng và phân vùng nào làm boot thì có thêm thư mục ".android_secure"
  + Để cài Remix OS trên thẻ nhớ hoặc USB, chúng phải có tốc độ đọc trên 20MB/s
  + Tính đến 09/09/2016, Remix OS hoạt động tốt nhất khi được cài trên phân vùng FAT32 / EXT4, nhưng vẫn có thể hoạt động trên phân vùng NTFS
  + Tham khảo thêm cách root, cài Google Apps, "vọc - chọc - ngoái" Remix OS tại: http://forum.xda-developers.com/remix/remix-os
  - CÁCH NÂNG CẤP, CẬP NHẬT MỚI PHIÊN BẢN CHO REMIX OS:
  + Xóa tất cả các file trong thư mục \VnzMulMan\CacISO\RemixOS\ (Chú ý tập tin data.img chính là tập tin lưu các Thiết lập + Apps mà bạn đã từng cài vào Remix OS. Nếu thích thì bạn có thể xóa luôn.)
  + Tải gói Remix OS ISO mới nhất tại http://www.jide.com/remixos-for-pc
  + Mở gói Remix OS ISO bằng WinRAR, giải nén các file (info.ini, initrd.img, install.img, kernel, ramdisk.img, system.sfs) vào \VnzMulMan\CacISO\RemixOS\
  + XONG

  * Debian:
  - KHÔNG BIẾT Debian NÓ ĂN TRÚNG CÁI GÌ MÀ LÀM TỚI 6 GIAO DIỆN. ANH CHỊ EM THA HỒ MÀ VỌC ^^
  - Đã test trên debian-live-8.5.0-amd64-standard.iso phát hành 09/06/2016 - http://cdimage.debian.org/debian-cd/...64/iso-hybrid/
  - Đã test trên debian-live-8.5.0-i386-standard.iso phát hành 09/06/2016 - http://cdimage.debian.org/debian-cd/...86/iso-hybrid/

  * WifiSlax:
  - WifiSlax đến từ Tây Ban Nha (Spanish)
  - WifiSlax có thể hack mật khẩu của các trạm phát Wifi mà không cần đến WordList với chưa đầy 3 phút chế gói mì tôm
  - Đã test trên WifiSlax-4-12-0-Final.iso phát hành 30/07/2016 -
  http://www.downloadwireless.net/isos...4-12-final.iso -http://www.mediafire.com/download/02lst58mvdy02pj/ - https://mega.nz/#!VltnxYpK!fm9es7sk2...r7KwoNN-1a3PJU -https://mega.nz/#!rR1nAYYT!_cv_u2WXp...KZRKuaTzmOq9e0 - http://ns2.elhacker.net/isos/wifislax-4-12-final.iso

  * Kali Linux (trước có tên là BackTrack):
  - Kali dựa vào Debian. Kali Linux là Hệ điều hành dành riêng cho việc ngâm cứu Bảo mật máy tính, An ninh mạng, Dịch ngược mã nguồn, Web Hacking...
  - Đã test trên kali-linux-2016.1-amd64.iso phát hành 21/01/2016 - https://www.kali.org/downloads/

  * Slax:
  - Hệ điều hành phát triển dựa vào Slackware (tính đến 24/07/2016), có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt
  - Nó dành cho các máy có RAM dưới 256MB (tính đến 24/07/2016) mà vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của một người bình thường
  - Slax được tạo bởi Tomas Matejicek
  - Đã test trên Slax-English-US-7.0.8-x86_64.iso phát hành 16/03/2013 - https://www.slax.org/en/download.php
  - Tomas Matejicek đang "manh nha" thay đổi Slax, có thể phiên bản mới sắp tới nó không dựa vào Slackware

  2. GÓI CÁC TOOL BỔ TRỢ - "THỰC PHẨM CHỨC NĂNG" (DẠNG VIÊN NÉN ISO):

  * Kaspersky Rescue Disk (KRD):
  - Gói ISO của tool này các bạn không cần tải về vì trong ISO của “VN-Zoom MultiBoot Manager” nó đã được thêm sẵn (chỉ gói ISO Full 1 / Full 2). Bạn sẽ tải Kaspersky Rescue Disk ISO khi cần cập nhật Cơ sở dữ liệu Virus của KRD cho “VN-Zoom MultiBoot Manager”
  - Dựa vào Debian (giao diện KDE)
  - Có tính năng chỉnh sửa Regedit của Windows (Chỉnh sửa rất mạnh, giao diện giống hệt trong Windows, PMHCT thích dùng nó nhất) và có thể tùy chọn đường dẫn chứa file Regedit cần chỉnh sửa
  - Gói ISO có dung lượng nhỏ gọn
  - Database Vi-rút cập nhật thường xuyên 1 đến 2 ngày (theo từng gói ISO tương ứng của ngày đó)
  - HỖ TRỢ CẬP NHẬT VIRUS DATABASE DẠNG OFFLINE MỘT CÁCH TIỆN LỢI, DỄ DÀNG
  - Nhược điểm cố hữu (tính đến 09/09/2016): Chưa hỗ trợ đặt trên phân vùng NTFS + Trình duyệt Web "sơ xài" từ đời 2008
  - Link tải về (Luôn là bản có Database Vi-rút mới nhất): http://support.kaspersky.com/4162
  - Nếu KRD được đặt trên USB/HDD thì việc cập nhật Cơ sở dữ liệu Vi-rút (Virus Database) offline rất thuận tiện và nhanh chóng bằng cách:
  + Cứ khoản 8 giờ 30 sáng của tất cả các ngày trong tuần, các bạn tải gói ISO KRD tại http://support.kaspersky.com/4162 (thời điểm này là thời điểm Kaspersky đã build xong gói ISO với Cơ sở dữ liệu Vi-rút mới nhất và họ đã upload ISO đó lên trang chủ)
  + Xóa 3 đối tượng (tạm gọi là AAA) gồm: thư mục /rescue/bases và 2 file BASES.ID + KRD.VERSION đang có trên USB/HDD
  + Xóa 3 tập tin rescue + rescue.igz + System.map-rescue (tạm gọi là BBB) trong thư mục /rescue/ đang có trên USB/HDD
  + Mở file ISO KRD bằng WinRAR và giải nén 3 đối tượng AAA vào thư mục /rescue/ trên USB/HDD
  + Mở file ISO KRD bằng WinRAR và tiếp tục giải nén 3 đối tượng BBB (trong thư mục boot) vào thư mục /rescue/ trên USB/HDD
  - CHÚ Ý: KRD sau khi boot được vào màn hình Desktop của nó, nó sẽ tự động tạo ra thư mục "Kaspersky Rescue Disk 10.0" ở ổ đĩa chứa Windows/Linux/MAC đã tồn tại trước đó. Và để reset trạng thái Report/Settings của KRD, các bạn chỉ cần xóa thư mục này.

  * ESET SysRescue:
  - Gói ISO của tool này các bạn không cần tải về vì trong ISO của “VN-Zoom MultiBoot Manager” nó đã được thêm sẵn (chỉ gói ISO Full 1)
  - Dựa vào Debian/Ubuntu_12.04.1 (tính đến 04/08/2016)
  - ESET SysRescue v1.0.9.0 17/03/2014 đã cài sẵn TeamViewer 8.17147 (chạy với Wine 1.5.19), GParted 0.11.0, ePDF Viewer, Trình duyệt Chromium v32.0.1700.107
  - Hỗ trợ đặt trên phân vùng NTFS
  - Nhược điểm: Gói ISO có dung lượng "vừa phải" so với tính năng là một đĩa diệt Virus + Chưa hỗ trợ chỉnh sửa Registry Windows (tính đến 04/08/2016) + Cần phải có kết nối mạng mới cập nhật được CSDL Virus
  - https://www.eset.com/int/support/sysrescue/

  * Avira Rescue System:
  - Dựa vào Ubuntu, có tính năng chỉnh sửa Regedit của Windows và có thể tùy chọn đường dẫn chứa file Regedit cần chỉnh sửa
  - Hỗ trợ đặt trên phân vùng FAT32 và cả NTFS
  - Nhược điểm: Gói ISO có dung lượng "hơi to" so với tính năng là một đĩa diệt Virus + Cần phải có kết nối mạng mới cập nhật được CSDL Virus
  - https://www.avira.com/en/download/pr...-rescue-system

  * Parted Magic:
  - Là một công cụ cứu hộ không thể thiếu (cho cả Desktop và Server), hoạt động trên nền tảng Linux
  - Gói ISO của tool này các bạn không cần tải về vì trong ISO của “VN-Zoom MultiBoot Manager” nó đã được thêm sẵn (chỉ gói ISO Full 1 / Full 2)
  - Đã test trên PartedMagic_26_04_2016 và PartedMagic_12_07_2016
  - Tham khảo ở trang chủ: PartedMagic.com
  - CHÚ Ý: Gói ISO Parted Magic không thể "tải ngay và luôn" ở trên trang chủ (Nó là bản thương mại, ngoài trừ bạn mua).

  ********************************
  * VI. MỘT SỐ LỖI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
  ********************************

  1. Lỗi "Access is Denied" của BootICE khi nạp MBR/PBR cho USB/HDD
  Các bạn khắc phục như hình ảnh sau:

  Vnz_Mul_Man_Boot_ICE_Access_Is_Denied.jpg

  Công cụ test boot USB/CD/DVD với chuẩn UEFI & Legacy

  Nguồn: vn-zoom.com
   

  Bình Luận Bằng Facebook

  data-href="https://cnttqn.com/threads/multiboot-cd-dia-boot-the-he-moi-ho-tro-song-song-chuan-legacy-va-uefi.2520.html"